HẠT GẠO TẤM VỠ RA NHỮNG GIÁ TRỊ
TRUYỀN THỐNG

Sinh ra để trở thành sự lựa chọn cho một món dễ ăn bình dân và phổ biến giữa tầng lớp lao động ở miền Nam, theo thời gian, Gạo Tấm đã dần dần tìm thấy vị trí giữa những món ăn Việt đặc sắc và trở thành sự sự chọn của nhiều đầu bếp Việt Nam. Tuy vây, gạo tấm vẫn giữ cho riêng mình giá trị truyền thống bền vững qua năm tháng.

Gạo Tấm là những mảnh vụn của gạo bị vỡ trên đồng lúa, khi phơi khô, khi vận chuyển hoặc khi xay sàng tạo nên. Chính vì vậy ngày xưa Gạo Tấm được coi là một phế phẩm để nuôi gà, chưa ai nghĩ dùng tấm để ăn. Sau này, ở miền Tây nước nổi mấy tháng liền, gạo ăn cũng hết mà đất không có để thả gà, người dân bèn dùng Tấm nấu ăn thử, thấy ngon, từ đó có món Cơm Tấm ra đời.

Tấm khi nấu chín, nắp chưa kịp mở, hương đã bay ra thơm ngát, thơm hơn cả gạo tám. Tấm cũng không nở bung ra như cơm thường mà chỉ nở phồng, vị ngọt hơn cơm gạo. Nấu Tấm không hề dễ, phải quen tay đảm, nước vừa đủ, lửa phải đều mà phải là lửa củi, nồi đất hoặc nồi gang. Nhưng cũng có cách khác nấu dễ hơn mà cơm vẫn ngon đó là ngâm Tấm trong nước sạch chừng vài giờ rồi hấp cách thủy cho đến chín. 

Theo thời gian, món Cơm Tấm được được cải thiện với mức sống cao hơn. Thay vào bì lợn, những người ta sau đó đã thêm vào thịt lợn xé nhỏ, thêm chả, trứng chiên và cả miếng sườn ướp mật ong nướng thơm phức. 

Nước mắm rim ăn kèm là linh hồn của món ăn. Nước chấm ngon là nhờ vào tỉ lệ và cách pha chế giữa nước mắm hảo hạng, đường, nước dừa, tỏi và ớt. Nước chấm càng sánh quyện, tốc độ đưa cơm càng nhanh và nhiều. Đồ chua có thể được ăn cùng như một phần trang trí bên trên dĩa cơm, hay được ăn với nước sốt. Ấy thế mà những miếng củ cải cứng, giòn và có độ chua giúp lại là mấu chốt cân bằng khẩu vị và làm cho món ăn trở nên chẳng dừng được.

Cơm tấm ở Sài Gòn thực không khó kiếm, nhưng giữ chân thực khách quay lại ăn hoài không chán thì không phải quán nào cũng có thể. Phúc Lộc Thọ tự hào là thương hiệu Cơm Tấm 15 năm giữ vững giá trị truyền thống nhưng vẫn mang đến hương vị riêng biệt và hơn hết là chú trọng vào trải nghiệm của khách hàng khi đến ăn tại đây.

← Bài trước Bài sau →